Giấy phép kinh doanh hộ cá thể và những nguyên tắc bạn cần biết

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể được biết đến là một trong những mô hình kinh doanh tương đối đơn giản và khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Vậy khi đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể cần quan tâm và lưu ý những điều gì? Hãy theo dõi những nội dung dưới đây của FADI để hiểu rõ hơn nhé!

Kinh doanh hộ cá thể được hiểu là gì?

Theo quy định tại Chương III của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về vấn đề đăng ký dành cho doanh nghiệp, các cá nhân hoặc nhóm cá nhân, người đại diện của hộ gia đình sẽ thực hiện gửi giấy đề nghị đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể đến cơ quan có thẩm quyền, tại nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Được biết hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép đăng ký tại một địa điểm và không sử dụng quá 10 nhân viên lao động, không có con dấu cũng như chịu trách nhiệm bằng tổng thể tài sản của bản thân đối với hoạt động kinh doanh.

Đối với những hộ hoạt động sản xuất trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối hoặc bán hàng rong, kinh doanh dưới dạng lưu động, làm dịch vụ nhưng có mức thu nhập thấp thì không phải đăng ký kinh doanh. 

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Hộ kinh doanh cá thể là một trong những mô hình khá đơn giản

Khi nào nên lựa chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể để thực hiện đăng ký?

Theo FADI, chúng ta chỉ nên lựa chọn đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể khi việc tổ chức kinh doanh thuộc những trường hợp sau đây:

Đầu tiên, hoạt động kinh doanh mà công tác hạch toán hóa đơn đầu ra lẫn đầu vào không đầy đủ. Lúc này, mô hình hộ kinh doanh là cực kỳ phù hợp bởi hình thức này có thể áp dụng theo phương thức thuế khoán.

Thứ hai, người trực tiếp kinh doanh không mong muốn tổ chức kinh doanh của mình hoạt động theo các loại hình doanh nghiệp.

Điều kiện để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể sẽ được đồng ý nếu bạn có đầy đủ những điều kiện sau đây:

  • Ngành nghề kinh doanh không thuộc vào danh mục ngành, nghề cấm của pháp luật.
  • Tên của hộ kinh doanh dự định đăng ký phải phù hợp với quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về vấn đề đăng ký dành cho doanh nghiệp.
  • Địa chỉ dùng để đăng ký hộ kinh doanh phải rõ ràng, đồng thời chủ hộ cũng phải chứng minh được quyền sử dụng hợp trong hồ sơ.
  • Tiến hành nộp đầy đủ lệ phí được yêu cầu theo quy định.
Giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Tên của hộ kinh doanh dự định đăng ký phải phù hợp với quy định

Cần chuẩn bị những gì khi đăng ký giấy phép?

Khi thực hiện đăng ký giấy phép dành cho hộ kinh doanh của mình, chủ hộ cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau đây:

Hồ sơ xin đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể sẽ cần chuẩn bị ba loại tài liệu chính, cụ thể: Tài liệu về chủ hộ đang thực hiện kinh doanh, tài liệu về điều kiện kinh doanh như chứng chỉ hành nghề, và cuối cùng là tài liệu về địa điểm để đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mỗi người chỉ được phép đăng ký một hộ kinh doanh cá thể, chính vì thế khi sử dụng CCCD mới để đăng ký, bạn cần xuất trình thêm giấy ghi nhận số chứng minh cũ.

Bên cạnh đó, địa điểm kinh doanh phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ hộ, nên người đi đăng ký cần có hợp đồng thuê, mượn để chứng minh với cơ quan có thẩm quyền.

Một số lưu ý cần biết trước khi đăng ký làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Một số lưu ý về đối tượng được phép đăng ký

Đối tượng được quyền đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể có thể là cá nhân hoặc là hộ gia đình. Khi đó người đứng tên trên giấy chứng nhận sẽ chính thức là người đại diện cho những người tham gia.

Bên cạnh đó, một người chỉ có thể đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh mà thôi, xét trên phạm vi cả nước. 

Cách đặt tên cho hộ kinh doanh 

Cũng tương tự như thành lập một doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng phải có tên riêng, điều này là bắt buộc. Tên này cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

  • Cần có 2 thành tố chính “Hộ kinh doanh đi kèm với tên riêng”
  • Tên không được bao gồm những cụm từ gây sự nhầm lẫn với loại hình của doanh nghiệp. Ngoài ra, tên riêng của hộ kinh doanh cũng không được trùng với tên đã có trong phạm vị quận huyện.
  • Không được sử dụng tên tiếng anh để đặt cho hộ kinh doanh.
Giấy phép kinh doanh hộ cá thể
Đối tượng được quyền đăng ký là cá nhân hoặc là hộ gia đình

Chú ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

  • Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh tuyệt đối không được là chung cư, trừ những trường hợp cho thuê nhà để ở
  • Nếu địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập hộ kinh doanh.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Khi hộ kinh doanh muốn hoạt động kinh doanh ngành nghề nào thì phải thể hiện rõ ràng trên tờ khai đăng ký. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm như thế nào để hợp lý nhất.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về các thủ tục cũng như hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Hy vọng sau sự chia sẻ này của FADI  bạn đọc đã có thêm những kiến thức thật sự bổ ích rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *