Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh Dược- Luật FADI

Giấy phép kinh doanh dược

Ngành dược là ngành có tiềm năng phát triển ở hiện tại và tương lai, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang định hướng đi theo kinh doanh dược liệu, hay kinh doanh các loại thuốc. Đây là một hình thức kinh doanh đặc biệt liên quan trực tiếp đến vấn đề an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng. Cũng chính vì tầm quan trọng đó nên việc xin giấy phép kinh doanh dược cũng cần có những thủ tục riêng biệt. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thủ tục và các điều kiện để có được giấy phép kinh doanh dược này.

 

Giấy phép kinh doanh là gì? 

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu giấy phép kinh doanh là gì để thuận tiện cho việc làm hồ sơ để đăng ký cấp loại giấy phép kinh doanh dược. Giấy phép đăng ký kinh doanh là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh một số ngành nghề hay không, là cơ sở để cơ quan quản lý dễ dàng và kiểm soát hoạt động kinh doanh các ngành, nghề này. 

Bắt buộc phải đăng ký kinh doanh để cơ quan quản lý hoạt động kinh doanh của các công ty và thương nhân, nhà nước bắt buộc phải hoàn thành một trong các thủ tục hành chính đó là đăng ký giấy phép kinh doanh. 

Giấy phép kinh doanh dược
Giấy phép kinh doanh là gì?

Điều kiện để đáp ứng các thủ tục xin giấy phép kinh doanh dược tại FADI 

Yêu cầu bắt buộc khi kinh doanh dược 

Để có thể thành lập được công ty kinh doanh thuốc hay đơn giản chỉ là những cơ sở bán thuốc nhỏ lẻ tại địa phương thì cũng là một trong các hoạt động kinh doanh cần những thủ tục này. Quan trọng nhất là thủ tục xin giấy phép kinh doanh dược. Vậy điều kiện để xin giấy phép kinh doanh dược là gì? Luật FADI sẽ giúp bạn biết thông qua các thông tin sau đây.

Giấy phép kinh doanh dược
Dù là cơ sở kinh doanh thuốc nhỏ lẻ tại địa phương thì cũng cần làm giấy phép kinh doanh dược

Người quản lý chuyên môn về dược phẩm phải có các loại Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở cung cấp hay bán buôn thuốc hình thức bán lẻ.

Đối với các cơ sở bán buôn:

 • Có nhân sự đạt trình độ và được đánh giá phù hợp với các công việc được giao
 • Nhà kho và hệ thống nhà thuốc phụ trợ phải được thiết kế và xây dựng để đảm bảo khi sử dụng và bảo dưỡng phù hợp với những mục đích bảo quản và quy mô sử dụng dược phẩm, đảm bảo việc bảo quản theo đúng điều kiện bảo quản ghi trên các nhãn mác của thuốc 
 • Có khu vực riêng để việc bảo quản có trật tự các loại sản phẩm khác nhau , có khu vực tiếp nhận và cấp phát phải có khả năng bảo vệ thuốc khỏi các điều kiện bất lợi của thời tiết, các khu vực dùng để bảo quản thuốc liên quan phải có biển hiệu rõ ràng
 • Các loại thiết bị bảo quản và thiết bị vận chuyển phải được trang bị đầy đủ
 • Kho bảo quản thuốc phải trang bị hệ thống phát điện dự phòng cho hoạt động của kho lạnh
 • Có các loại phương tiện vận chuyển thuốc bảo đảm điều kiện bảo quản, yêu cầu nghiêm ngặt về an ninh, phải tuyệt đối an toàn với thuốc do cơ sở kinh doanh
 • Có các hệ thống quản lý chất lượng cao, có đầy đủ các hồ sơ tài liệu, cũng như các hướng dẫn và quy trình bao trùm cho các hoạt động được thực hiện.
Giấy phép kinh doanh dược
Để được cấp giấy phép kinh doanh dược các công ty phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt

Các thủ tục để xin giấy phép kinh doanh dược 

Muốn xin giấy phép kinh doanh dược, thì cơ quan tổ chức có thẩm quyền nào sẽ cấp cho bạn? Việc cấp giấy phép kinh doanh dược do chính các sở y tế tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương cung cấp cho các cơ sở kinh doanh. Dù bạn kinh doanh hình thức nhỏ lẻ hay thành lập công ty dược lớn thì đây đều là nơi bạn phải ghé qua để xin loại giấy phép kinh doanh dược .

Và để thực hiện các thủ tục xin giấy phép kinh doanh dược, bạn phải hoàn thành đầy đủ 5 bước quan trọng sau đây:

 • Bước 1: Thành lập hộ kinh doanh nhỏ lẻ/hay doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh
 • Bước 2: Chuẩn bị các cơ sở hay các kho hàng để bán thuốc 
 • Bước 3: Chuẩn bị các loại hồ sơ và nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dược và đảm bảo tốt việc thực hành tốt phân phối thuốc chuẩn GPP
 • Bước 4: Các cán bộ thẩm tra để đủ các điều kiện xin giấy phép kinh doanh dược và thực hành tốt phân phối thuốc chuẩn GPP
 • Bước 5: Duy trì thực hiện các điều kiện sau khi có giấy phép kinh doanh dược 
Giấy phép kinh doanh dược
Phải duy trì thực hiện đủ các điều kiện sau khi có được giấy phép kinh doanh dược

 

Tổng kết

Trên đây là bài viết giải thích về loại giấy phép kinh doanh dược. Cũng như giải đáp cho bạn các thắc mắc về thủ tục đăng ký làm giấy phép kinh doanh dược. Nếu bạn muốn kinh doanh hợp pháp, theo đúng quy trình của pháp luật thì FADI sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề bạn gặp phải hay liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh nhất. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ có ích đối với bạn, cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *