Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh- Luật FADI

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh

Kinh doanh đang dần trở thành xu hướng của mọi nhà, mọi người đang dần đổ xô chuyển hướng sang kinh doanh để kiếm lợi nhuận cao hơn so với các công việc văn phòng. Dù bạn đang kinh doanh ở lĩnh vực nào, dù kinh doanh nhỏ lẻ hay doanh nghiệp lớn thì vẫn cần phải đăng ký các thủ tục làm giấy phép kinh doanh cho cửa hàng, doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến thủ tục này và đang không biết quy trình làm ra sao thì hãy để FADI sẽ giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Giấy phép kinh doanh là gì? 

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu giấy phép kinh doanh là gì để thuận tiện cho việc đăng ký các thủ tục làm giấy phép kinh doanh. Giấy phép đăng ký kinh doanh là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh một số ngành nghề hay không, là cơ sở để cơ quan quản lý dễ dàng và kiểm soát hoạt động kinh doanh các ngành, nghề này. 

Bắt buộc phải đăng ký kinh doanh để cơ quan quản lý hoạt động kinh doanh của các công ty và thương nhân, nhà nước bắt buộc phải hoàn thành một trong các thủ tục hành chính đó là đăng ký giấy phép kinh doanh. 

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh
Giấy phép kinh doanh là gì?

Các thủ tục làm giấy phép kinh doanh 

Nếu bạn muốn đăng ký giấy phép kinh doanh để thành lập công ty  thì cần đăng ký thủ tục xin giấy phép kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư tại Tỉnh/Thành phố nơi bạn muốn đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Thời gian để đăng ký làm thủ tục giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp là 3 ngày làm việc.

Nếu bạn đang muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì đăng ký thủ tục tại phòng kinh tế/ hoặc kế hoạch tài chính của ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi hộ kinh doanh cá thể muốn đặt địa chỉ. Thủ tục này được thực hiện trong khoảng 4 ngày làm việc.

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh
Để đăng ký làm thủ tục làm giấy phép kinh doanh bạn cần đến sở kinh tế nơi bạn muốn kinh doanh

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Bước 1:

Nộp hồ sơ xin đăng ký giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể tại phòng kinh tế, tài chính thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện, quận nơi đặt trụ sở chính của hộ kinh doanh cá thể. Chuẩn bị các loại giấy phép đăng ký kinh doanh như sau:

 1. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, chuẩn bị một bản sao hộ chiếu có công chứng tại phường nơi bạn sống.
 2. Chuẩn bị giấy chủ quyền nhà (nếu bạn là chủ sở hữu của nhà) hoặc hợp đồng thuê địa điểm đặt làm trụ sở kinh doanh (nếu là địa điểm bạn đi thuê).
 3. Chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm những thông tin sau:
 • Tên của hộ kinh doanh cá thể, và địa chỉ địa điểm để kinh doanh và số điện thoại của hộ kinh doanh.
 • Vốn đầu tư để đăng ký kinh doanh.
 • Số lượng lao động sử dụng cho hộ kinh doanh cá thể.
 • Ngành nghề đăng ký thủ tục làm giấy phép.
 • Họ và tên, chữ ký, và địa chỉ thường trú, cũng như các thông tin chứng minh nhân dân. 

Bước 2:

Khi tiếp nhận hồ sơ thủ tục xin giấy phép kinh doanh, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi lại cho bạn giấy biên nhận và hẹn sau 3-5 ngày làm việc sẽ cấp giấy phép kinh doanh của hộ cá nhân– doanh nghiệp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nơi cung cấp yêu cầu dưới đây:

 • Chuẩn bị Đăng ký tên chủ kinh doanh phù hợp với quy định.
 • Chuẩn bị đầy đủ các khoản lệ phí để nộp đầy đủ lệ kinh đăng ký doanh nghiệp.
 • Nên đăng ký ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp, không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh tại Việt Nam.

Khi làm thủ tục, nếu bộ hồ sơ thành lập công ty của bạn không hợp lệ, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo nội dung cần phải sửa bằng văn bản đến các chủ hộ kinh doanh để điều chỉnh và bổ sung phù hợp với hồ sơ.

 

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh
Mẫu đơn xin giấy phép kinh doanh

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thành lập doanh nghiệp

 • Bước 1: bạn cần phải dự thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, thông tin cần thiết.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh tại cơ quan đăng ký thuộc tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.
 • Bước 3: Nếu bộ hồ sơ hợp lệ, thì cơ quan thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 4: Nhận kết quả– giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Bước 5: Khắc dấu tròn cho doanh nghiệp, công bố mẫu dấu tròn lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia
 • Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp thông báo tài khoản ngân hàng cho các cơ quan đăng ký kinh doanh
 • Bước 7: Mua mẫu chữ ký số, đăng ký khai thuế và nộp thuế điện tử với các cơ quan thuế và xác nhận lại đăng ký nộp thuế điện tử tại ngân hàng
 • Bước 8: Khai lệ phí môn bài và đóng lệ phí môn bài sử dụng mẫu chữ ký điện tử
 • Bước 9: Khai rõ ràng thuế ban đầu, và đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử
 • Bước 10: Báo cáo thuế của doanh nghiệp theo quy định của nhà nước theo định kỳ tới cơ quan quản lý thuế tại địa phương nơi công ty đặt trụ sở

Tổng kết

Trên đây là bài viết giải thích về thủ tục làm giấy phép kinh doanh. Cũng như giải đáp cho bạn các thắc mắc về thủ tục đăng ký làm giấy phép kinh doanh. Nếu bạn muốn kinh doanh hợp pháp, theo đúng quy trình của pháp luật thì FADI sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề bạn gặp phải hay liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh nhất. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ có ích đối với bạn, cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *