Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà trọ – Luật FADI

Giấy phép kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ đang là loại hình kinh doanh đầu tư thu hút được nhiều người hiện nay. Bởi vì, nhu cầu về nhà ở trên thị trường vẫn liên tục tăng cao qua các năm. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những quy định và thủ tục về giấy phép kinh doanh nhà trọ. Thông tin có trong bài viết dưới đây của luật FADI sẽ giải thích về các quy định, thủ tục cũng như những thắc mắc bạn gặp phải.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh một số ngành nghề hay không, là cơ sở để cơ quan quản lý dễ dàng và kiểm soát hoạt động kinh doanh các ngành, nghề này. 

Bắt buộc phải đăng ký kinh doanh để cơ quan quản lý hoạt động kinh doanh của các công ty và thương nhân, nhà nước bắt buộc phải hoàn thành một trong các thủ tục hành chính đó là đăng ký giấy phép kinh doanh. 

Giấy phép kinh doanh nhà trọ
Giấy phép kinh doanh nhà trọ

Điều kiện đáp ứng thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

 • Yêu cầu tối thiểu đáp ứng thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà trọ phải là công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi, có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự. 
 • Người thành lập, góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được là chủ công ty tư nhân, thành viên hợp danh của một công ty hợp danh nhất định. Tuy nhiên, nếu các thành viên còn lại đồng ý thì trường hợp trên vẫn được chấp nhận.
 • Phải thông báo bằng văn bản cho Công an cấp xã, huyện nơi đặt cơ sở thương mại ít nhất 03 ngày trước khi cơ sở kinh doanh chính thức hoạt động. Định kỳ hàng tháng báo cáo việc chấp hành các điều kiện về an toàn, trật tự cho cơ quan Công an – nơi chủ cơ sở nộp bản cam kết.
 • Ngoài ra, không chứa chấp, tiêu thụ tài sản của người phạm tội mà có hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác. Tuân thủ các hướng dẫn, kiểm tra an toàn, trật tự của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phải có sổ đăng ký tạm trú. Khi có sự thay đổi về địa điểm, quy mô, trong thời hạn 10 ngày, chủ cơ sở phải thông báo bằng văn bản và chuyển cho cơ quan Công an.
 • Có phương án bảo vệ an toàn, trật tự, phòng cháy và chữa cháy, cứu người và tài sản khi có sự cố. Nghiêm cấm việc lợi dụng nhà trọ làm nơi sử dụng, tàng trữ, vận chuyển các chất ma túy; môi giới mại dâm; chứa chấp tội phạm…
Giấy phép kinh doanh nhà trọ
Luật FADI hỗ trợ 24/24

Thủ tục để đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ bao gồm các bước 

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh phòng trọ

Để có giấy phép kinh doanh nhà trọ, FADI cần bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký như sau:

 • Đơn đăng ký kinh doanh nhà trọ theo mẫu.
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà trọ của cơ sở.
 • Sơ yếu lý lịch của người phụ trách hoặc có thể của người đại diện theo pháp luật của cơ sở hoặc bản khai cá nhân
 • Danh sách những người làm việc kinh doanh nhà trọ
 • Biên bản kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy.
 • Sơ đồ khu vực hoạt động của cơ sở

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp phép kinh doanh đến cơ quan chức năng

Hồ sơ chung

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký, nhà kinh doanh cần nộp vào Bộ phận một cửa của UBND quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh để được cấp giấy phép kinh doanh, thì hình thức kinh doanh phải đáp ứng được các điều kiện:

 • Là ngành hoạt động được Nhà nước cho phép hoạt động và không đăng ký vào danh mục ngành nghề cấm hoạt động.
 • Tên công ty đăng ký phải phù hợp với các quy định của pháp luật.
 • Phí tham quan phải nộp đầy đủ theo quy định.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ gửi cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Đối với hộ kinh doanh xây nhà trọ mới

Trong trường hợp nhà kinh doanh tiến hành xây dựng nhà trọ mới cho thuê thì phải tiến hành thêm một bước là phải có giấy phép xây dựng trước khi xây dựng. Theo Khoản 1, Điều 95 Luật Xây dựng 2014, NĐT cần có:

 • Công văn xin phép xây dựng.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chủ kinh doanh theo quy định.
 • Bản thiết kế nhà trọ sẽ được xây dựng.
 • Cần có cam kết đảm bảo an toàn cho công trình (nếu có).

Chủ đầu tư thu thập hồ sơ này và nộp cho Ban dân vận quận, huyện nơi đang xây dựng nhà trọ. Sau khi nhận hồ sơ, đại diện UBND sẽ gửi cho nhà đầu tư biên lai ghi rõ thời hạn nhận kết quả và nộp phí theo quy định.

Giấy phép kinh doanh nhà trọ
FADI sẽ đảm bảo thực hiện đầy đủ để khách hàng không gặp khó khăn khi kinh doanh

Tại sao kinh doanh nhà trọ cần giấy phép?

Khi cho thuê phòng trọ mà không có giấy phép đăng ký kinh doanh, chủ hộ sẽ bị xử phạt hành chính, bao gồm:

Nghị định 124/2015/NĐ-CP theo Khoản 7 Điều 1 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP), có ghi rõ: “Người cho thuê nhà trọ khi không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà trọ theo quy định bị phạt tiền từ 2.000.0000 đến  3.000.000 triệu đồng”.

Trường hợp tiếp tục cho thuê chỗ ở trong thời gian bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Tổng kết

Như vậy, nếu muốn đăng ký kinh doanh làm nhà trọ bạn bắt buộc phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà trọ để đảm bảo việc kinh doanh thuận lợi và tuân theo nghị định của pháp luật hiện hành. FADI sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề bạn gặp phải hay liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *