Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh rượu – Luật FADI

Giấy phép kinh doanh rượu

Đối với các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, như thuốc lá, các đồ uống chứa chất kích thích thì rượu cũng là một trong các loại hàng hóa đặc biệt, là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, nếu muốn có giấy phép kinh doanh rượu thì phải làm đúng các điều kiện bắt buộc và thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký với cơ quan chức năng. Hãy để luật FADI giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Cùng luật FADI phân biệt các loại hình kinh doanh rượu

Theo điểm C khoản 1 Điều 25 của Nghị định 105/2017/NĐ-CP với hoạt động kinh doanh rượu thì các cơ sở kinh doanh phải thực hiện đăng ký kinh doanh tại Phòng kinh tế hoặc tại Phòng Kinh tế và hạ tầng trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã.

Để không nhầm lẫn khi thực hiện xin giấy phép kinh doanh rượu, các doanh nghiệp cần phân biệt được các loại hình kinh doanh rượu như: Sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công, phân phối rượu, bán lẻ rượu, bán buôn rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Để có thể phân biệt các loại hình kinh doanh rượu thì cần căn cứ vào số lượng hàng hóa bán ra cho mỗi khách hàng và dựa vào cách thức của khách hàng sử dụng rượu.

Trong đó, bán lẻ rượu là một trong số nhiều loại hình kinh doanh mặt hàng rượu được pháp luật Việt Nam cho phép. Có thể hiểu là việc một thương nhân nhập hàng hóa là rượu từ các nhà sản xuất và phân phối cho các khách hàng thứ cấp.

Giấy phép kinh doanh rượu
Mẫu giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ

Điều kiện để kinh doanh bán lẻ rượu – luật FADI

Như luật FADI đã phân tích ở trên, kinh doanh bán lẻ rượu là một hoạt động kinh doanh có điều kiện. Vậy nên, để được cho phép kinh doanh thì phải đáp ứng các quy định được nêu tại Điều 13 Nghị định 105/2017/NĐ-CP:

 Điều 13. Điều kiện về bán lẻ rượu

  1. Phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật.
  2. Được quyền sử dụng hợp pháp tại địa điểm kinh doanh cố định, có địa chỉ rõ ràng.
  3. Có hợp đồng nguyên tắc, hoặc văn bản giới thiệu của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.
  4. Rượu dự kiến kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
  5. Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.
Giấy phép kinh doanh rượu
Mỗi loại hình kinh doanh rượu sẽ có các loại giấy phép khác nhau

 

Luật FADI hướng dẫn các thủ tục thực hiện xin giấy phép kinh doanh rượu

Bước 1

Khách hàng phải thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã có đăng ký ngành nghề là kinh doanh rượu (nếu trước đó chưa đăng ký các loại hình nêu trên)

Việc đầu tiên cần làm đó là đăng ký thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã có đăng ký ngành nghề kinh doanh là bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh. Dựa theo căn cứ tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, thì ngành này có mã là 4723 – 47230.

Bước 2

Chuẩn bị đầy đủ 1 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ quy định tại Điều 23 Nghị định 105/2017/NĐ-CP:

– Đơn xin được cấp Giấy phép bán lẻ rượu (theo mẫu ban hành kèm Nghị định 105/2017/NĐ-CP);

– Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh (bản sao);

– Hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở mà doanh nghiệp dự kiến làm địa điểm bán lẻ (bản sao);

– Hợp đồng nguyên tắc, hoặc văn bản giới thiệu của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu (Bản sao);

– Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, hoặc giấy công bố xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của toàn bộ sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh (bản sao);

– Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu đầy đủ nội dung về việc thương nhân cam kết tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các cơ sở bán lẻ rượu.

Bước 3

Nộp và sửa đổi bổ sung nội dung còn thiếu vào hồ sơ (nếu được yêu cầu)

Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị tới phòng Kinh tế thuộc Uỷ Ban Nhân Dân cấp quận, huyện, thị xã nơi đặt cơ sở kinh doanh theo chuyển phát bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi bổ sung trong vòng 3 ngày.

Bước 4

Doanh nghiệp cần đến cơ quan chức năng nộp phí và lệ phí đăng ký. Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 thuộc Thông tư 168/2016/TT-BTC, trong đó quy định về mức phí thẩm định khi đăng ký kinh doanh bán lẻ rượu cụ thể như sau:

Điều 4. Mức thu phí, lệ phí

  1. Tại khu vực của thành phố trực thuộc trung ương và khu vực thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh:

…..

  1. b) Mức thu phí cho việc thẩm định kinh doanh hàng hoá, các dịch vụ kinh doanh có điều kiện, thuộc lĩnh vực thương mại đối với chủ thể kinh doanh là tổ chức, doanh nghiệp là 1.200.000 đồng/lần thẩm định/điểm kinh doanh.
  2. c) Mức thu phí cho việc thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại đối với chủ thể kinh doanh là hộ kinh doanh, cá nhân là 400.000 đồng/lần thẩm định/điểm kinh doanh.

Bên cạnh đó, lệ phí cấp Giấy phép kinh doanh rượu là 200.000 đồng/giấy/lấn cấp.

Bước 5

Sau 10 ngày tính từ ngày tiếp nhận đầy đủ bộ hồ sơ xin giấy phép bán lẻ rượu hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy phép kinh doanh rượu cho cơ sở kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh rượu
Xin giấy phép kinh doanh rượu có khó không?

 

Kết luận

Dù bất cứ ngành nghề nào thì khi kinh doanh cũng cần sự cho phép của nhà nước. Đặc biệt, việc xin giấy phép kinh doanh rượu do đặc thù ngành nghề nên sẽ có những khác biệt trong quá trình xin giấy phép. Các doanh nghiệp hãy để luật FADI hỗ trợ tư vấn để đảm bảo hoạt động kinh doanh được hợp pháp và suôn sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *